แปะก๊วย biloba เป็นสมุนไพรอ่อนน้อมถ่อมตนที่มีพลังมากมาย

แปะก๊วย biloba เป็นสมุนไพรอ่อนน้อมถ่อมตนที่มีพลังมากมาย
Hình ảnh: Frogtravel | Dreamstime

แปะก๊วย biloba ถูกนำมาใช้เป็นยาในประเทศจีนมาหลายร้อยปีแล้ว

ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนี้มีส่วนประกอบที่มีคุณค่ามากมายซึ่งมีผลดีต่อร่างกายมนุษย์ พวกเขาปรับปรุงความสามารถทางจิตสร้างเซลล์ผิวใหม่ปรับปรุงการไหลเวียนของอุปกรณ์ต่อพ่วง

แปะก๊วย biloba หรือที่รู้จักในชื่อ แปะก๊วยจีน แปะก๊วยญี่ปุ่น (Ginkgo biloba L.) เป็นต้นไม้ที่อยู่ในตระกูลแปะก๊วย มีประมาณ 200 สายพันธุ์ บางส่วน ได้แก่ Boleslav the Brave, Fastigiata, Mariken, Saratoga และ Variegata พืชที่มีอายุยืนยาวนี้มาจากทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนและต่อมาถูกนำไปยังประเทศอื่นๆ รวมถึงยุโรปด้วย

แปะก๊วย biloba ไม่จู้จี้จุกจิกมาก มันพัฒนาในที่ร่มเล็กน้อย (ไม่ยอมให้มีแสงสลัวและลมแรงมาก) รวมถึงในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง ชอบแสงและดิน: ระบายน้ำได้ดีอุดมสมบูรณ์และชื้น แต่ไม่เติบโตได้ดีบนทราย หลังจากตัดต้นไม้ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการงอกใหม่

Yoga – một hoạt động cho tâm hồn và cơ thể
Yoga – một hoạt động cho tâm hồn và cơ thể

ทนต่อ: อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ การโจมตีจากศัตรูพืชและปรสิต ความเค็มสูงของโลก ตลอดจนอากาศเสีย ความสูงสามารถเข้าถึงได้มากกว่า 20 เมตร แปะก๊วยปลูกในสวน สวนสาธารณะ และถนนในเมือง ใบมีลักษณะเป็นพัดกว้างมาก เมล็ดสีเหลืองมีลักษณะเหมือนลูกพลัม

แปะก๊วยใช้ในยาสมุนไพร ในประเทศจีนและญี่ปุ่น เมล็ดจะถูกรับประทาน เช่น ปรุงสุก และใส่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผัก พวกเขายังใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง แปะก๊วยยังปลูกเพื่อการประดับ การเจริญเติบโตของพืชเหล่านี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความอุดมสมบูรณ์

องค์ประกอบที่เข้มข้น

แปะก๊วยมีวิตามินซีและอี ในบรรดาองค์ประกอบทางชีวภาพ ซีลีเนียมควรค่าแก่การเน้น นอกจากนี้ยังมี: flavonoids, carotene, phytosterols, terpene lactones, bilobalides, quercetin, kaempferol, rhamnose, terpenes, ginkgolides และ flavone glycosides

ต้นไม้ยังประกอบด้วย: สเตียรอยด์, isorhammetin, น้ำมันการบูร, กลูโคส, โพลีแซคคาไรด์และโปรแอนโธไซยานิดิน สารที่มีอยู่ในแปะก๊วย: 6-hydroxykynurenic, ginkgolic, vanillic, caffeic, p-coumaric, ferulic และ chlorogenic acids

ประโยชน์ของแปะก๊วย biloba

แปะก๊วย biloba มีผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

สารสกัดจากแปะก๊วยขยายหลอดเลือดที่หดตัวก่อนหน้านี้ โครงสร้างของพวกเขามีความเข้มแข็งเพิ่มเติมและการซึมผ่านจะลดลง สิ่งนี้ใช้ได้กับทั้งหลอดเลือดแดงและเส้นเลือด แนะนำให้ใช้แปะก๊วยสำหรับการละเมิดปริมาณเลือดที่ต่อพ่วง

Ginkgo biloba
Hình ảnh: Carlespuche | Dreamstime

แปะก๊วยที่มีอยู่ในพืชชนิดนี้ลดความเป็นไปได้ของการรวมตัวของเกล็ดเลือด กล่าวคือ พวกมันมีคุณสมบัติต้านการแข็งตัวของเลือด และยังช่วยเร่งการไหลเวียนโลหิต สารสกัดจากใบแปะก๊วยต้องขอบคุณฟลาโวนอยด์ที่มีอยู่ในนั้น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของของเหลวทางชีวภาพไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะไปยังหัวใจและสมอง การใช้ยาจากพืชชนิดนี้สามารถลดความดันโลหิตและป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดที่รุนแรงได้

แปะก๊วย biloba บำรุงสมอง

สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีผลดีต่อเนื้อเยื่อสมอง ประการแรกช่วยป้องกันการขาดออกซิเจน นอกจากนี้ยังช่วยให้เธอได้รับเลือดที่เหมาะสม การทดสอบในสัตว์ทดลองด้วย sesquiterpentrylactone bilobalide ในแปะก๊วยพบว่าสมองบวมน้ำที่เกิดจากการขาดเลือดขาดเลือด จากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่าสารสกัดจากใบของพืชชนิดนี้ช่วยกระตุ้นการผลิตเซโรโทนินและโดปามีน

Chứng sợ hãi – nỗi sợ hãi phi lý
Chứng sợ hãi – nỗi sợ hãi phi lý

สารสกัดแปะก๊วยสามารถใช้ได้ในผู้สูงอายุที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ส่งผลต่อความจำและเพิ่มสมาธิ นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อจิตใจ ปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดี และลดอารมณ์แปรปรวน แนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์และผู้ที่เป็นโรคสมองเสื่อมในวัยชรา

สารที่มีอยู่ในพืชชนิดนี้ยังกระตุ้นการสังเคราะห์อะดรีนาลีนและโดปามีน การกินแปะก๊วย biloba ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง

แปะก๊วย biloba ยับยั้งกระบวนการชราของเซลล์ในร่างกายมนุษย์

ใบแปะก๊วยอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์จากความเสียหาย

ยังป้องกันการเกิดโรคและความผิดปกติต่างๆ ของอวัยวะภายในต่างๆ สารสกัดจากแปะก๊วยมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและยังช่วยป้องกันการกระตุ้นเกล็ดเลือด (PAF factor)

Ginkgo biloba
Hình ảnh: Sofiaworld | Dreamstime

ด้วยเหตุนี้ ตัวอย่างเช่น หลอดลมหดเกร็ง อาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแพ้ ตลอดจนโรคอันตรายของไต หัวใจ ระบบประสาทและระบบทางเดินหายใจสามารถหลีกเลี่ยงได้

แปะก๊วย biloba เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันการอักเสบ

สารที่มีอยู่ในพืชชนิดนี้มีผลต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ดังนั้นจึงมักใช้ในเครื่องสำอาง ช่วยขจัดริ้วรอย ให้ผิวดูสวยและอ่อนกว่าวัย และยังทำให้ผิวกระชับและยืดหยุ่นมากขึ้น

Làm thế nào để yêu bản thân và không trở thành một người ích kỷ
Làm thế nào để yêu bản thân và không trở thành một người ích kỷ

ครีมที่มีแปะก๊วย biloba ป้องกันรังสียูวี

ประโยชน์ด้านสุขภาพเพิ่มเติมของแปะก๊วย biloba:

 • กระตุ้นร่างกายให้ขับสารอันตรายออกจากร่างกาย
 • การศึกษาในหนูทดลองแสดงให้เห็นว่าแปะก๊วยช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งในหนูเหล่านี้ได้
 • แนะนำสำหรับหูอื้อและการสูญเสียการได้ยิน
 • ใช้ได้ผลดีกับอาการวิงเวียนศีรษะ
 • ลดการเกิดเซลลูไลท์
 • แปะก๊วย biloba เหมาะสำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือนเนื่องจากบรรเทาอาการไม่สบายในวัยหมดประจำเดือน
 • ในสมัยก่อน แปะก๊วย biloba ถูกนำมาใช้รักษาโรคหอบหืด
 • การใช้แปะก๊วยช่วยเพิ่มการทรงตัวเมื่อเคลื่อนไหว
 • การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นและทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์มากขึ้น รวมทั้งความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีส่วนทำให้การหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชายลดลงและทำให้เกิดระดับความใคร่สูงขึ้น
 • รวมอยู่ในเครื่องสำอางสำหรับผู้ที่มีผิวหยาบกร้าน
 • กายภาพบำบัดแนะนำให้ใช้พืชชนิดนี้ในการรักษาโรคที่เรียกว่าเท้าเย็น

สิ่งนี้สำคัญที่ต้องรู้!

สตรีมีครรภ์และให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนเตรียมแปะก๊วย biloba ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่แพ้สารที่มีอยู่ในพืชและผู้ที่มีปัญหาการแข็งตัวของเลือด

นอกจากนี้ ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดและผู้ที่ตอบสนองต่อยาที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายไม่ควรรับประทานแปะก๊วย